Đầu tư Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Vì sao sàn giao dịch HOSE tạm dừng giao dịch niêm yết cổ phiếu mới?

Sàn giao dịch HoSE chính thức áp dụng giao dịch lô chẵn
Mất:4 phút, 26 giây để đọc.

Được biết, để phối hợp thực hiện chuyển giao dịch cho cổ phiếu, 3 đơn vị gồm HoSE, HNX và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã trao đổi và thống nhất cơ bản quy trình thực hiện chuyển giao dịch cổ phiếu mới.

Theo đó vì tình trạng chứng khoán liên tục vượt đỉnh, dẫn đến đông đảo người đầu tư đổ xô vào thị trường này, sàn dao dịch HOSE xuất hiện tình trạng nghẽn mạch. Cho nên Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) vừa dưa ra việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX, để giảm tải bằng giải pháp tạm thời như trên. Đồng thời còn cụ thể tối ưu hóa với các tiêu chí, và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN thực hiện chuyển giao dịch.

HOSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu

Nhằm giảm tải cho hệ thống; HOSE vẫn thẩm định và cấp quyết định niêm yết mới cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Nhưng cổ phiếu sẽ tạm thời được giao dịch trên HNX.

Cổ phiếu mới thực hiện giao dịch tại HNX

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng vừa có Công văn số 1339/UBCK về giải pháp giảm tải cho hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM; và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Trong đó, cơ quan quản lý chứng khoán cho biết nhằm giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE thời điểm này. Doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký niêm yết cổ phiếu mới tại sàn TP.HCM; thì HOSE vẫn sẽ thực hiện tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, sau khi được HoSE thẩm định và cấp Quyết định niêm yết; thì cổ phiếu sẽ được tạm thời giao dịch trên HNX. Sau khi hiện tượng nghẽn lệnh được xử lý; doanh nghiệp chuyển sang HOSE mà không xem xét lại hồ sơ.

HOSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu chuyển sàn

 

HOSE và HNX phối hợp giám sát giao dịch cổ phiếu

UBCKNN cho biết, doanh nghiệp có nhu cầu niêm yết trong giai đoạn này; có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho HNX hoặc HOSE. HOSE, HNX phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này. Đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát. Đối với doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE; thì thủ tục cũng tiến hành tương tự.

Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch; và quản lý niêm yết, chế độ báo cáo hay công bố thông tin… Đối với các doanh nghiệp có cổ phiếu được Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận niêm yết; và chuyển sang giao dịch tạm thời trên HNX sẽ áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX.

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu 2 Sở giao dịch phối hợp giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này; để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.

Tạo điều kiện để doanh nghiệp quay lại giao dịch trên HOSE

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu HOSE, HNX và VSD thực hiện thông tin đến doanh nghiệp; và nhà đầu tư về việc Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới. Cũng như sự khác biệt giữa cơ chế giao dịch của các Sở giao dịch chứng khoán; trong quá trình triển khai việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX.

HoSE và HNX cũng được yêu cầu tổ chức triển khai thực hiện, phát hiện. Đồng thời báo cáo về cơ quan quản lý các khó khăn; và vướng mắc (nếu có) để xử lý.

Khắc phục nghẽn lệnh: HOSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới

Công văn này được áp dụng từ 8/4 đến khi Ủy ban Chứng khoán có thông báo và hướng dẫn tiếp theo.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết đây chỉ là giải pháp tình thế; và mang tính chất ngắn hạn để giảm tải hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE hiện nay. Khi Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan có giải pháp căn cơ hơn chống nghẽn lệnh; thì việc niêm yết mới sẽ trở lại bình thường.

“Về bản chất vẫn là doanh nghiệp thuộc HOSE; nhưng giao dịch tạm thời trên HNX. Giải pháp này sẽ không làm tăng thêm cổ phiếu niêm yết trên HOSE. Từ đó gián tiếp làm giảm áp lực lệnh trong tương lai”, vị này nhấn mạnh.

Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết giải pháp này có thể chưa xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh; nhưng sẽ góp phần giảm tải cho hệ thống hiện nay. Khi có giải pháp hữu hiệu chống nghẽn lệnh; thì doanh nghiệp sẽ được tạo điều kiện để quay lại giao dịch trên HoSE; trong thời gian chờ thống nhất thị trường cổ phiếu theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *