Đầu tư Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Vì sao nhà đầu tư cá nhân liên tục mở tài khoản chứng khoán mới?

Chứng khoán đạt đỉnh, nhà đầu tư cá nhân lại ồ ạt đầu tư
Mất:5 phút, 17 giây để đọc.

Khách quan mà đánh giá, so với bất động sản thì giới đầu tư ai ai cũng công nhận chứng khoán là kênh đầu tư dễ sinh lời tốt, nhất là những cổ phiếu có vốn hoá lớn. Đồng thời đây còn là kênh đầu tư không tốn quá nhiều thời gian như đất đai, cho nên thị trường này ngày càng thu hút được đông đảo người dân tham gia. Bên cạnh đó sau mùa dịch Covid – 19, các công ty lớn đều có kế hoạch khôi phục kinh tế. Cho nên việc nắm cổ phiếu của công ty nổi tiếng trong nước, cũng được xem là bài toán an toàn trong thị trường này.

Bước vào những tháng đầu năm 2021, các nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn có xu hướng đầu tư cho thị trường chứng khoán. Điều này đã giúp giá cổ phiếu các công ty đều có xu hướng tăng cao.

Chứng khoán đạt đỉnh nhà đầu tư đua nhau mở tài khoản

Theo thổng kê mới cho thấy, việc thanh khoản liên tục đạt 18.000 – 19.000 tỉ đồng/phiên. Đồng thời quy mô vốn hóa của thị trường cổ phiếu cũng đã đạt 84,3% GDP. Đây được xem là tín hiệu tích cực trong giai đoạn kinh tế hiện nay. Trong tháng 3, nhà đầu tư cá nhân mở mới hơn 113.000 tài khoản chứng khoán; chiếm 99,4% tổng số tài khoản mở mới cả tháng. Đây là mức tăng kỷ lục của thị trường.

Số tài khoản nhà đầu tư chứng khoán tăng liên tục

Theo báo cáo cập nhật mới nhất từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), tính đến cuối tháng 3, tổng số tài khoản nhà đầu tư giao dịch chứng khoán trên thị trường Việt Nam đạt hơn 3,029 triệu; tăng 113.875 tài khoản so với tháng liền trước.

Đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt về số lượng tài khoản mở mới trong một tháng.

Nhà đầu tư đua mở tài khoản chứng khoán

Đáng chú ý, có trên 99,4% số tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới trong tháng 3; được nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đứng tên. Điều này tương đương 113.191 tài khoản mới.

Đây cũng là lần đầu tiên số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Vì vượt mốc 100.000 tài khoản/tháng. Kỷ lục trước đó thuộc về tháng 1/2021 với 86.107 tài khoản mở mới. Đang có mức tăng cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt; về số lượng tài khoản mở mới trong một tháng.

Đến cuối tháng 3, tổng số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước đã đạt trên 2,981 triệu. So với cùng kỳ, số này cũng đã tăng tới 518.465 tài khoản sau một năm.

Tiềm năng chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài

Ngoài số tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân trong nước tăng mạnh trong tháng; thì số tài khoản do nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đứng tên mới cũng tăng kỷ lục. Điển hình với 502 tài khoản mới, cao nhất kể từ tháng 5/2018.

Số tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân

Hiện tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán do nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở tại thị trường Việt Nam đã đạt 32.391 tài khoản.

Về phía nhà đầu tư tổ chức, trong tháng 3, nhóm nhà đầu tư trong nước mở mới 149 tài khoản. Nâng tổng số đến cuối tháng 3 đạt 11.630 tài khoản. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng mở mới 33 tài khoản; số đến cuối quý I/2021 là 3.983 tài khoản.

Việc số lượng tài khoản giao dịch mở mới trong tháng 3 tăng kỷ lục (đa số là của nhà đầu tư cá nhân); cùng việc thanh khoản thị trường tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Điều này cho thấy lượng lớn tiền từ các nhà đầu tư cá nhân đã được đổ vào thị trường trong quý I.

Dòng tiền nhà đầu tư chảy mạnh trên thị trường chứng khoán

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong khi tăng trưởng huy động vốn của các tổ chức tín dụng chỉ đạt 0,5% trong quý I/2021; thì tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán tăng tới 42%. Kết quả này cho thấy ước tính đạt 55.562 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch bình quân tăng 155%

Đáng chú ý, các chỉ số giao dịch cũng ghi nhận dòng tiền chảy mạnh vào thị trường. Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt 18.907 tỷ đồng/phiên; tăng 155% so với bình quân năm 2020.

Bên cạnh đó, giá trị giao dịch bình quân trên thị trường trái phiếu cũng đạt 12.433 tỷ đồng/phiên, tăng gần 20%; khối lượng giao dịch bình quân trên thị trường chứng khoán phái sinh đạt 174.324 hợp đồng/phiên, tăng 11%.

Bùng nổ 'cơn sốt' đầu tư chứng khoán

Vì sao ngân hàng sụt giảm mạnh trong quý I?

Ghi nhận trong báo cáo phân tích thị trường tiền tệ mới đây, các chuyên gia của SSI Research cho rằng nguyên nhân tỷ lệ huy động vốn của các ngân hàng sụt giảm mạnh trong quý I; có thể đến từ việc các nhà băng này tự chủ động giảm huy động; để thu hẹp chênh lệch với dư nợ cho vay để đảm bảo mức sinh lời.

Tuy nhiên, một phần trong đó cũng đến từ việc dịch chuyển của dòng tiền sang các kênh đầu tư khác. Đặc biệt là chứng khoán.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng cùng với lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới tăng mạnh trong những tháng gần đây; dòng tiền mới từ các nhà đầu tư cá nhân cũng gia nhập thị trường chứng khoán. Đây là nguyên nhân chính giúp chỉ số chứng khoán thị trường Việt Nam vẫn giao dịch tích cực; dù trước đó chịu nhiều tác động của dịch bệnh.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *