Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Thị trường dầu cọ suy giảm, giá đường tăng

dầu cọ malaysia
Mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Thị trường dầu cọ ghi nhận đà sụt giảm liên tiếp sau 2 phiên giao dịch. Giá dầu cọ tiếp tục lao dốc thảm hại do cạnh tranh gay gắt với dầu thực vật. Cùng với sự sụt giảm của dầu thô, dầu cọ cũng bị kéo trượt trên thang giá thị trường quốc tế. Giá dầu thô suy yếu đã gây áp lực lên thị trường làm giá dầu cọ lao dốc không phanh. Ở một bối cảnh khác, giá đường thế giới lại đang trên đà tăng mạnh. Các nước thiếu nguồn cung đường hoặc chưa kịp sản xuất đã đẩy mạnh nhập khẩu. Sự thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá đường lên cao bất chấp các mặt hàng khác suy giảm. Mọi biến động của thị trường dầu thế giới sẽ được cập nhật liên tục trong chuyên mục thông tin thị trường.

Thị trường dầu cọ thế giới

Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 6/2021 trên sàn Bursa Malaysia đóng cửa giảm 57 ringgit. Tương đương 1,48% xuống 3.788 ringgit (915,86 USD)/tấn. Thoái lui từ mức cao nhất gần 2 tuần trong phiên trước đó.

Dầu cọ

Thị trường dầu cọ sụt giảm do giá dầu đậu tương suy yếu cùng sản lượng dầu cọ tại Malaysia cao hơn tác động vào hoạt động bán ra trong tháng tới.
Giá giao ngay vẫn duy trì ổn định nhưng sẽ giảm tiếp nếu xuất khẩu chậm lại. Trên sàn Đại Liên, giá dầu đậu tương giảm 2,8% còn giá dầu cọ giảm 2%. Trên sàn Chicago, giá dầu đậu tương giảm 0,02% sau khi mất gần 2% trong phiên trước đó.

Giá dầu cọ chịu ảnh hưởng bởi giá của các loại dầu có liên quan. Khi cạnh thị phần trên thị trường dầu thực vật toàn cầu. Giá dầu thô giảm khi có số liệu chính thức về tồn trữ xăng của Mỹ tăng mạnh lên hơn 230 triệu thùng. Do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng trước mùa lái xe mùa hè. Và nhu cầu chậm lại so với mức trước đại dịch. Giá dầu thấp hơn khiến cọ là lựa chọn kém hấp dẫn hơn đối với nguyên liệu diesel sinh học.

Giá đường thế giới tăng trưởng

Kết thúc phiên vừa qua, giá đường trắng kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn London tăng 80 cent. Tương đương 0,2% lên 424,7 USD/tấn. Giá đường thô giao cùng kỳ hạn trên sàn ICE đóng cửa tăng 0,04 US cent. Tương đương 0,3% lên 15,18 US cent/lb.

Các thương nhân cho biết, thị trường đường được củng cố bởi thời tiết khắc nghiệt tại một số quốc gia. Trong đó có Pháp, nơi nhiệt độ đóng băng gây thiệt hại nghiêm trọng đối với củ cải đường mới trồng.

giá đường tăng

Bộ trưởng Kinh tế Ukraine cho biết, nước này cần nhập khẩu 110.000 tấn đường trong niên vụ này để đáp ứng nhu cầu nội địa, sau khi sản lượng đường năm 2020 giảm. Do đó, chính phủ nước này đã tính đến các biện pháp nhập khẩu nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Lời kết

Thị trường dầu cọ và đường trong thời gian tới sẽ còn có nhiều biến động và thay đổi. Nhìn tổng thể bức tranh kinh tế toàn cầu cho thấy giá các mặt hàng sẽ tiếp tục lao dốc. Thị trường sẽ chỉ thực sự phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và nguồn cung đáp ứng đủ. Thế nhưng, trong tình cảnh cắt giảm nhân công hàng loạt, cũng như việc cầu giảm. Việc này sẽ là nguồn cơn cho những bất ổn thị trường dầu cọ và đường trong thời gian tới.
Nguồn: Vinanet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.