Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Sản xuất Iphone, Ipad trì trệ do thiếu hụt linh kiện

Mất:2 phút, 46 giây để đọc.
Nguồn cung linh kiện để sản xuất Iphone và Ipad đang thiếu hụt. Đây là tình trạng chung của sản xuất thế giới. Trong khi nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm cạn kiệt nguyên liệu hay thiếu nhân công sản xuất. Bản thân ngành hàng công nghệ cũng chịu tác động. Do cắt giảm nhân công vì dịch bệnh dẫn đến nguồn cung linh kiện thâm hụt nghiêm trọng. Thị trường smartphone cũng vì thế mà thoi thóp chờ đợi nguồn cung để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Một loạt các chính sách cân bằng được đưa ra nhằm ứng biến với tình trạng nguồn cung hiện nay. Thiếu hụt linh kiện sản xuất sẽ là vấn đề nan giải cho nhiều hãng công nghệ. Về vấn đề này được nhìn nhận như thế nào? Hãy cùng chúng tôi cập nhật trong chuyên mục thông tin thị trường.

Sự thiếu hụt linh kiện điện tử để sản xuất Smartphone

Theo Reuters, báo cáo cho biết tình trạng thiếu chip đã gây ra sự chậm trễ trong một khâu quan trọng của dây chuyền sản xuất MacBook, đồng thời cho biết thêm một số công đoạn lắp ráp iPad đã bị hoãn lại vì thiếu màn hình và linh kiện hiển thị.

Kết quả là Apple đã đẩy lùi một phần đơn đặt hàng linh kiện cho hai thiết bị từ nửa đầu năm nay xuống nửa cuối năm.

apple store

Thỏa thuận cung cấp giữa các bên

Cũng theo báo cáo, kế hoạch sản xuất iPhone không bị ảnh hưởng bởi nguồn cung thiếu hụt. Tuy nhiên, nguồn cung một số linh kiện cho các thiết bị này “khá eo hẹp”. Nikkei cho biết thêm, sự thiếu hụt các thành phần vẫn là một vấn đề trong chuỗi cung ứng của Apple. Mặc dù điều này chưa ảnh hưởng đến bất kỳ sản phẩm nào cung cấp đến người tiêu dùng.

Đối tác sản xuất Foxconn cũng đã cảnh báo về sự thiếu hụt chip ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng cho khách hàng. Trong đó các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng của tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn chưa từng có. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều hãng phải lùi hoặc hủy hợp đồng do không có đủ nguồn cung để sản xuất.

foxconn

Khi nền kinh tế phục hồi, nguồn cung linh kiện mới dần ổn định

Nhiều nhận định cho rằng, chỉ khi nền kinh tế phục hồi thì nguồn cung mới dần ổn định. Nhìn vào thực tế cho thấy, Covid-19 đã tác động vào toàn bộ chuỗi cung ứng thế giới. Và Apple không phải ngoại lệ. Bản thân nước Mỹ cũng đang điêu đứng với dịch bệnh. Cộng thêm căng thẳng thương mại Mỹ – Trung càng thổi phồng sự thiếu hụt nguyên liệu này.

Nhận định về sự thiếu hụt linh kiện kéo dài

Dịch bệnh vẫn còn kéo dài. Theo thông báo từ WHO, chúng ta mất ít nhất 7 năm để thế giới trở lại bình thường. Đồng nghĩa với việc thâm hụt nguồn cung sẽ vẫn còn kéo dài trong thời gian tới. Điều này buộc các hãng sản xuất phải có chiến lược cân bằng phù hợp.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.