Đầu tư Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Các tỷ phú Việt Nam được lợi gì khi thị trường chứng khoán leo đỉnh?

6 tỷ phú Việt Nam sở hữu tổng tài sản 16,5 tỷ USD
Mất:5 phút, 27 giây để đọc.

Hiện nay các tỷ phú Việt Nam được Forbes công nhận đều được xem là những “sếp lớn” quen mặt trong thương trường doanh nghiệp của nước ta. Đặc biệt năm nay, ông Trần Đình Long và ông Nguyễn Đăng Quang trở lại “đường đua” Top tỉ phú thế giới Forbes sau một năm bị rớt khỏi danh sách.

Nhìn chung khác với nước ngoài làm giàu bằng công nghệ. Thì phần lớn tỷ phú Việt Nam kiếm tiền chủ yếu vào bất động sản, chứng khoán, hay giá trị các khoản đầu tư kinh tế… Trong đó cổ phiếu là lĩnh vực đem lại khối tài sản hàng tỷ USD của các doanh nhân này. Có thể thấy nhóm “đại gia” từ Đông Âu khi về nước đã chiếm lĩnh vị trí 4/6 trong số các tỷ phú Việt Nam, có thể dễ dàng “điểm mặt gọi tên như: ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Tài sản của tỷ phú Việt Nam tăng trưởng mạnh

Cập nhật của Forbes theo thời gian thực (realtime); tài sản của các tỷ phú Việt hiện tại hầu hết đều tăng trưởng mạnh so với trước đó. Cho  nên đều đạt được những con số ấn tượng.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam lập kỳ tích mới. Với mức tăng 24,66 điểm tương ứng 2,07%; chỉ số VN-Index vượt đỉnh mọi thời đại; đóng cửa tại 1.216,1 điểm – mức cao nhất từ trước đến nay của chỉ số này; kể từ khi thị trường hoạt động.

Soi nguồn gốc tài sản của các tỷ phú Việt Nam

Từ diễn biến nói trên của thị trường chứng khoán; và giá trị tài sản các tỷ phú USD của Việt Nam cũng có những thay đổi nhất định. Bởi con số thống kê một phần lớn dựa vào số liệu công khai giá trị cổ phần của các nhân vật tại doanh nghiệp niêm yết.

Cập nhật của Forbes theo thời gian thực (realtime); thì tài sản của các tỷ phú Việt hiện tại hầu hết đều tăng so với 1 ngày trước đó. Dĩ nhiên cũng đạt được những con số ấn tượng.

Giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Việt Nam

Khối tài sản khổng lồ của các doanh nhân Việt kể trên hưởng lợi từ việc chứng khoán leo đỉnh; đều có xu hướng tiếp tục tăng “chóng mặt”. Bởi vì cổ phiếu doanh nghiệp họ sở hữu tăng giá gần như suốt tuần qua trong bối cảnh VN-Index liên tục lập đỉnh mới.

Top 3 cổ phiếu các doanh nghiệp tăng cao nhất

Cụ thể, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đạt 8,4 tỷ USD; tăng 349 triệu USD so với đầu ngày 1/4. Con số này tương ứng tăng 4,33%. Trong phiên 1/4, cổ phiếu VIC của tập đoàn Vingroup đã tăng 4,3% lên 123.000 đồng/cổ phiếu. Góp công lớn nhất cho chỉ số, kéo VN-Index tăng 4,57 điểm.

Với giá trị tài sản như trên, ông Phạm Nhật Vượng đang đứng thứ 288 trong danh sách tỷ phú USD của thế giới; do Forbes thống kê và bình chọ

Trong vòng 1 tuần qua, VIC tăng giá rất tích cực. Tổng mức tăng đạt 11,41% và tăng 13,36% so với 1 tháng trước. Mức giá ngày 1/4 của VIC cũng thiết lập đỉnh giá mới cho mã cổ phiếu này.

Danh sách tỷ phú Việt Nam theo giá trị tài sản

Kế sau ông Phạm Nhật Vượng vẫn là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air. Giá trị tài sản của bà Thảo cũng tăng thêm 1,96%; tương ứng 52 triệu USD trong ngày hôm qua; đạt con số 2,7 tỷ USD nhờ cổ phiếu VJC của hãng bay này tăng 2,2% lên 132.500 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu VJC mặc dù đã bị giảm đáng kể so với mức đỉnh 137.700 đồng thiết lập hồi đầu tháng 3. Tuy nhiên, mức giá hiện tại của VJC vẫn đang trong vùng đỉnh giá của mã cổ phiếu này.

Bà Thảo xếp thứ 1.140 thế giới về mức độ giàu có; và là người giàu thứ hai Việt Nam, người phụ nữ giàu nhất nước.

Ví trí thứ ba của bảng danh sách đã có sự thay đổi ngoạn mục. Ông Trần Đình Long với giá trị tài sản tăng lên 2,4 tỷ USD (riêng trong hôm qua tăng 85 triệu USD tương ứng 3,75%) nay đã trở thành người giàu thứ ba Việt Nam. Thậm chí vượt qua các đại gia Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang và Trần Bá Dương.

Cổ phiếu của các tỷ phú Việt Nam đều tăng tích cực

Cổ phiếu HPG của Hòa Phát trong phiên 1/4 tăng 3,6% lên 48.500 đồng/cổ phiếu – mức giá cao nhất lịch sử của HPG. Cổ phiếu của Hòa Phát hiện đã trở thành một trong những mã cổ phiếu mang tính chất dẫn dắt trường; sau khi đã tăng 243,29% trong vòng 1 năm qua.

Theo ghi nhận của Forbes, giá trị tài sản của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh hiện đạt 1,6 tỷ USD; tăng 7 triệu USD trong 1 ngày (tương ứng tăng 0,43%). Cổ phiếu TCB hôm qua tăng 1,5% lên 41.000 đồng/cổ phiếu.

Tỷ phú thế giới giàu nhờ công nghệ, còn tỷ phú Việt Nam thì sao?

Trong khi đó, do MSN là cổ phiếu duy nhất trong rổ Vn30 ngày hôm qua giảm giá. Cho nên đã khiến khối tài sản đồ sộ của ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group giảm 3 triệu USD; tương ứng 0,22% xuống còn 1,2 tỷ USD.

MSN giảm nhẹ 0,2% còn 92.300 đồng. Tuy nhiên, tính chung trong 1 tuần qua, MSN vẫn tăng 7,33% về giá trị; và đã tăng tới gần 90% so với 1 năm trước.

Như vậy, nhìn chung, cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến tỷ phú USD Việt Nam đều đã tăng rất tích cực trong thời gian qua. Nhiều mã trong số này lập đỉnh; và nhờ đó tài sản của các tỷ phú cũng lên đỉnh cao mới.

Do cổ phiếu chưa lên sàn niêm yết; cho nên giá trị tài sản của ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco Group – và gia đình theo định giá của Forbes vẫn đang là 1,6 tỷ USD.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *